4 CẤP ĐỘ TƯ DUY GIÚP BẠN LUÔN NẢY SINH Ý TƯỞNG!

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Xã Nga Thắng, 7/12/17.

 1. Ngoài việc trau dồi từ vựng và hý hoáy viết hoài, thì 4 cách tư duy mà mình tự rút ra được...sẽ có thể giúp bạn phần nào trong việc nảy sinh ý tưởng.

  1. CÓ SAO NÓI VẬY:
  - Đây là phạm trù kiến thức cơ bản, bạn cần đọc, nghe, nhìn...thậm chí trải nghiệm để biết được đâu là sự thật để phân tích cho ĐÚNG.
  - Ví dụ: con khỉ là biết leo trèo, con mèo là che giấu, con gấu là phải to, con bò là nhai lại và con gái là...phải nâng niu!!! Kiểu như vậy!
  - Lợi ích của cách này chính là đơn giản, dễ hiểu và dễ mô tả bằng câu chữ!
  - Hạn chế: ai cũng có thể làm được nên nội dung dễ trùng!

  2. LẬT NGƯỢC TÌNH THẾ:
  - Đây là cách tương đối đơn giản khi bạn muốn sáng tạo nội dung. Cụ thể là khi bạn hiểu được cách thứ 1 mình vừa nêu trên, thì bạn cứ thế mà Hỏi Phủ Định trở lại...
  - Ví dụ:
  - Đàn ông có thật sự là phái mạnh? Làm giàu ai cũng nói không khó vậy sao tui làm chưa được? Im lặng là vàng vậy ồn ào là gì?
  - Hoặc là vấn đề thay đổi tiếng Việt, người ta đang nói nó khó, nó rối, nó lung tung...thì bạn phải lật ngược lại là khó gì đâu, khó chỗ nào, vậy nếu là bạn thì bạn sẽ làm gì cho nó dễ???
  - Lợi ích của cách này chính là bạn luôn có ít nhất là 2 nội dung của cùng 1 vấn đề. Cứ luận cứ của cách này sẽ bổ trợ thêm cho luận cứ của cách 1 và ngược lại!
  - Hạn chế: vì cũng phụ thuộc cách thứ 1 nên cũng sẽ có khả năng trùng với nội dung của người khác tạo ra!

  3. LUYỆN TẬP NÓI XIÊN
  - Cá nhân mình gọi vậy cho đúng thành ngữ thôi, chứ chính xác là nói xuyên. Có nghĩa là bạn phải nhìn thấu qua khỏi vấn đề mà bạn đang nhìn thấy một cách thông thường.
  - Ví dụ: về chương trình Xe Tăng và Cá Mập (Shark Tank Vietnam) nói ra rả về chuyện khởi nghiệp, thì bạn phải nhìn xuyên qua vấn đề đó, chẳng hạn như là...hình thức mua ý tưởng, sân chơi của ảo tưởng sức mạnh, môi trường để thể hiện bản thân..v..v...(ý mình hoàn toàn không mỉa mai gì chương trình và cộng đồng, chỉ là mình minh hoạ cách tư duy thôi nhé).
  - Lợi ích: cách này bắt đầu ép bạn sử dụng sự liên tưởng nhẹ. Bạn sẽ dần dần thoát ra khỏi lối tư duy bị đóng khung mà lâu nay hầu như ai cũng bị, chẳng qua vì không có nhu cầu sáng tạo thôi chứ không phải do kém cỏi, hay giỏi giang gì đâu!
  - Hạn chế: cách này sẽ phụ thuộc về việc nghiền ngẫm, hiểu rõ vấn đề một cách “đúng như nó là” cái đã, rồi sau đó mới tập trung nhìn xuyên qua nó được.

  4. LUYỆN TẬP NÓI XỎ:
  - Đối với mình, cách này là đỉnh nhất và chắc chắn không ai giống ai.
  - Bạn đừng hiểu lầm là nói tiêu cực, sốc óc, dìm hàng, hoặc mỉa mai gì nhé...Ý mình nó chữ XỎ chính là xâu chuỗi nhiều vấn đề lại bằng những sự tương đồng do bạn nhìn xuyên qua ở cách thứ 3 phía trên.
  - Ví dụ:
  - BOT ở Cai Lậy và LƯƠNG SƠN BẠC trong tiểu thuyết có liên quan gì hông?
  - Trong cổ tích, Mị Nương và Mị Dân có bà con gì với nhau không?
  - Chí Phèo đòi lương thiện, Người dân đòi lương tháng, bên nào bức xúc hơn?
  - Lợi ích của cách thứ 4 này, chính là tạo ra sự khác biệt mà mỗi người mỗi khác. Hoặc bạn tư duy theo 3 cách kia để đảm bảo có những nội dung đúng, còn để tạo ra những nội dung đậm chất cá nhân bạn thì buộc bạn phải liên tưởng thường xuyên, nhìn cái này, liên tưởng cái khác, nhìn cái khác liên tưởng cái khác nữa...
  - Hạn chế: duy nhất chỉ có một hạn chế duy nhất chính là sợ người ta CHÊ. Còn nếu bạn vượt qua được những lời chê bai (ước tính cỡ 80% trong vòng tròn mối quan hệ của bạn) thì chắc chắn mình tin rằng bạn sẽ tạo được bản sắc riêng trong cách tư duy và tạo ra nội dung Chất!

  Chúc các bạn thành công!

  Nếu thấy có gì bổ sung hoặc xây dựng, thì mọi người cứ comment chia sẻ với mình nhé!
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...