4 bước để freelance writer có khách hàng đầu tiên

Thảo luận trong 'SEO Content' bắt đầu bởi TikTok Việt Nam, 20/10/22.

 1. Hẳn một số bạn từng muốn chuyển sang làm freelancer nhưng không tìm được khách hàng. Có thể là bạn chưa thực sự chủ động tìm kiếm vì sợ phạm sai lầm do chưa đủ kinh nghiệm hoặc bạn đã chủ động tìm kiếm nhưng không thể cạnh tranh với những freelancer lâu năm, không thấy cơ hội việc làm ở bất cứ đâu.
  Dưới đây mình sẽ giới thiệu 4 bước mình đã làm để có khách hàng đầu tiên.
  BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU
  Công viết chính của Freelance Writer là viết. Nhưng muốn viết tốt, hiệu quả bạn phải am hiểu lĩnh vực đang viết cho khách hàng. Sẽ rất mất thời gian để tìm hiểu lại từ đầu mỗi khi làm việc với khách hàng mới. Chính vì thế, trước hết bạn phải xác định xem mình sẽ chuyên viết về lĩnh vực gì. Một vài cách giúp bạn xác định ngách viết như sau:
  • Bạn từng làm việc ở đâu? Chuyên môn là gì? Có những mối quan hệ đồng nghiệp, khách hàng nào?
  • Kinh nghiệm sống của bạn? Bạn hiểu biết về điều gì nhất?
  • Bạn thích viết về chủ đề gì?
  • Mức độ tiềm năng cũng như cạnh tranh của lĩnh vực này ra sao?
  Hãy trả lời tất cả những câu hỏi này. Sau đó, đáp án có vùng giao rộng nhất sẽ là ngách bạn nên chọn.
  BƯỚC 2: CẢI THIỆN HÌNH ẢNH CÁ NHÂN & HỒ SƠ ONLINE CỦA BẠN
  Khách hàng xuất hiện mọi nơi trên Internet, vì thế hãy chuẩn bị sẵn sàng 1 hồ sơ online giúp khách hàng tìm hiểu thông tin về bạn. Đó có thể là trang Facebook cá nhân, Linkedin… Một số lưu ý để có profile chỉn chu hơn:
  • Đặt thông tin liên lạc ở header/cover
  • Đặt URL có từ khóa mô tả công việc bạn làm
  • Thay đổi ảnh đại diện là bạn, rõ mặt
  • Tối ưu hóa tagline, có thể để công việc bạn đang làm như: Beauty Freelance Writer, Blogger…
  • Có phần giới thiệu thu hút. Phần này cần có đủ 4 ý: Nêu lên vấn đề của khách, lí do tại sao họ cần bạn, CTA và để họ gửi mail hoặc xin portfolio của bạn.
  Bạn có thể tham khảo mẫu sau: “Bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực X, hoặc đang sở hữu chuỗi nhà hàng Y. Bạn băn khoăn không biết làm thế nào để tiếp cận khách hàng, quảng bá dịch vụ, sản phẩm của mình để tăng doanh thu… Bạn đang làm thế này như chưa có hiệu quả. Bạn muốn hợp tác với 1 cây viết có hiểu biết và có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Vậy hãy liên hệ với tôi tại abcxyz”.
  BƯỚC 3: XÂY DỰNG CÁC MỐI QUAN HỆ
  Thường thì những khách hàng đầu tiên là do người quen giới thiệu đến cho bạn. Đây cũng là nguồn để có những khách hàng thật sự chất lượng. Vì vậy hãy mở rộng các mối quan hệ. Đơn giản bằng việc bạn nói với họ rằng bạn đang là Freelance Writer, nếu có người quen cần xây dựng fanpage thì giới thiệu cho bạn nhé. Chỉ đơn giản vậy thôi.
  BƯỚC 4: CHÀO THẦU
  Đây là bước trực tiếp thể hiện năng lực của bạn với khách hàng, thường là sẽ qua mail. Tuy nhiên nó cũng hơi khác mail xin việc. Những điều mình chia sẻ tiếp theo mình chưa thật sự trải nghiệm nhưng được chị Linh Phan chia sẻ trong 1 buổi workshop. Chầu thầu là việc bạn lướt qua một fanpage nào đó và thấy nội dung trên page chưa thật sự tối ưu. Bạn liền nhắn tin cho page và đưa ra một số đề xuất Nếu may mắn, khách hàng sẽ đề nghị hợp tác với bạn. Bước tiếp theo là bạn thể hiện năng lực của mình thật tốt qua việc gửi mail kèm proposal cho khách hàng nhé. Bạn có thể tham khảo mẫu proposal của mình trên blog Cô gái tự do nha.
  Lời kết: Con đường freelancer thật gian nan và khó khăn với những người mới bắt đầu. Có thể bạn sẽ nản chí và quay lại công việc văn phòng. Tuy nhiên, hãy nghĩ về lí do bạn chọn bắt đầu con đường freelancer. Mong rằng một vài gợi ý ở trên sẽ giúp con đường của bạn bớt gian nan hơn.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. thoaithan95

  thoaithan95 Member

  Không biết giá viết bài giờ ra sao. Bạn có thể báo giá không ?
   
Đang tải...