3 SAI LẦM PHỔ BIẾN TRONG NGHỀ S/A/L/E/S KHIẾN NHÂN SỰ KHÔNG PHÁT TRIỂN ĐƯỢC

Thảo luận trong 'Bệnh Viện, Phòng Khám, Công Ty Dược Phẩm' bắt đầu bởi Ngọc Lan, 20/4/22.

 1. Ngọc Lan

  Ngọc Lan Member

  1. Không có định hướng rõ ràng
  Do không có định hướng rõ ràng, không coi là một nghề nên nhiều bạn trẻ đi làm thử, làm tạm thời, làm chơi chờ công việc khác tốt hơn.
  Chính vì làm tạm nên họ chả có mục tiêu gì, không nỗ lực để đạt được kế hoạch cá nhân cũng như kế hoạch chung của đội nhóm.
  Và chỉ sau 1 thời gian ngắn là chán nản, buông trôi.
  Nhiều người khi buông trôi muốn tìm việc khác thì lại chả có tí kiến thức nào, chả học được gì trong thời gian làm sales nên vòng luẩn quẩn lặp lại, muốn đổi nghề thì lại không có kỹ năng, kiến thức ở trường thì rơi rụng hết. Mà lúc làm s/al/es thì không nghiêm túc nên cũng chẳng học hỏi được gì.
  2. Làm s/al/es đơn giản cần gì phải học
  Ai sinh ra trên đời này đều đã từng b/án h/àng, trao đổi từ khi mở mắt nên mỗi chúng ta trong bản năng đã biết b/án h/àng. Do vậy về mặt tự nhiên ai cũng có thể bán hàng được dù có học hay không có học.
  Tuy nhiên trước khi chúng ta theo nghề s/al/es thì những thứ chúng ta bán hay trao đổi thường đóng khung trong mối quan hệ: gia đình, bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Nên có thể đối tượng của chúng ta dễ rãi chấp nhận những điều kiện chúng ta đưa ra.
  Còn khi chúng ta làm nghề (công việc) bán hàng thực sự và đối tượng không còn bó hẹp như vậy nữa thì đương nhiên mọi việc phải khác.
  Bạn dễ ràng bán được cho bạn bè và người thân vì bạn có mối quan hệ với họ rồi, họ tin tưởng bạn rồi. Đối với khách hàng bên ngoài muốn bán được hàng thì bạn cũng cần phải xây dựng mối quan hệ, phải tạo dựng niềm tin khi đó bạn mới có thể bán được cho họ.
  Vậy nếu không học cách để xây dựng quan hệ, xây dựng niềm tin thì làm sao có mối quan hệ, có sự tin tưởng để bạn bán.
  Đây chỉ là khía cạnh rất nhỏ phải học, còn rất nhiều cái bạn cần hoc để có thể làm tốt công việc s/al/es. Do vậy nếu không học thì đương nhiên bạn không thể tồn tại được đâu.
  3. Không có mục tiêu, lộ trình phát triển
  Không mục tiêu thì nghề gì cũng đứt chứ chẳng riêng gì nghề s/al/es. Tuy nhiên trong nghề s/al/es nó có đặc thù bởi nó chưa thực sự được coi trọng và chưa có trường lóp đào tạo bài bản theo cấp bậc rõ ràng, nên nhiều bạn có nhiều năm kinh nghiệm làm sales, nhưng thực chất thì chỉ làm được việc tương đương với người có 1 năm làm việc.
  Nên khi tổ chức muốn đưa lên vị trí cao hơn thì người đó cũng không đáp ứng hoặc lên cũng không làm được.
  Vì rõ ràng là họ không có mục tiêu, không biết lộ trình phát triển thế nào nên họ đã không học tập không trau dồi kỹ năng để sẵn sàng cho những nấc thang phát triển tiếp theo.
  Trên đây là 3 sai lầm phổ biến của người làm nghề s/al/es khiến họ thất bại hoặc không phát triển được trên con đường sự nghiệp của mình.
  Còn rất nhiều sai lầm nữa ở cấp bậc cao hơn, em sẽ chia sẻ ở những bài sau.
  Anh em cmt thêm ý kiến giúp để em update thêm góc nhìn của anh em nha.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...