3 người bạn, 3 bài học khởi nghiệp quý giá

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi sơn it, 7/6/17.

 1. sơn it

  sơn it Member

  Tôi có được may mắn theo dõi quá trình khởi nghiệp và thành công của 3 người bạn, tất cả đều bắt đầu từ con số 0.

  Người bạn đầu tiên, khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch. Trong suốt những năm đại học, thời gian bạn đi làm tour guide còn nhiều hơn thời gian trên giảng đường. Nhưng cũng có lẽ nhờ vậy, tất cả những bí quyết làm dịch vụ du lịch bạn nắm như lòng bàn tay, khi bạn bè tốt nghiệp với tấm bằng và vốn kinh nghiệm bằng 0 thì bạn đã dễ dàng gia nhập một công ty du lịch lớn. Nhưng cũng nhanh chóng thôi, bạn ra mở công ty riêng, với một hướng đi hoàn toàn khác biệt: mở công ty tại các thị trường nước ngoài để đưa khách du lịch về Việt Nam. Những ngày đầu kinh doanh khó khăn, đối tác làm cùng thiếu sự kiên nhẫn mà xin rút khiến bạn lao đao, phải bán cả mảnh đất của gia đình để trang trải, tuy nhiên niềm tin của bạn chưa bao giờ thay đổi. Ngày bạn say sưa nói về tầm nhìn mở rộng công ty từ Úc sang Anh, Nhật Bản, Mỹ… tôi đã có đôi chút nghi ngại nhưng bây giờ khi mọi việc đều diễn ra theo kế hoạch, tôi hoàn toàn bị bạn chinh phục tuyệt đối.

  Bài học rút ra: thứ nhất, đừng chỉ biết chôn vùi 5 năm đại học trong giảng đường, hãy định hướng công việc sau này và tranh thủ tích lũy những kinh nghiệm thực tiễn. Thứ 2, không bao giờ được mất niềm tin. Niềm tin sẽ là kim chỉ nam để bạn vươn tới những thành công to lớn.

  Người bạn thứ 2, khởi nghiệp với công ty chuyên facebook ads kiêm giúp vợ bán hoa online. Ngày đó, facebook chưa bành trướng như bây giờ nên dịch vụ chạy quảng cáo facebook còn chưa phát triển. Bạn chịu khó hỗ trợ vợ quảng cáo online kiêm cả đi cắm hoa giúp vợ, cái văn phòng facebook ads cũng nằm bé xíu trong tiệm hoa. Nhưng chỉ 1 năm sau, Facebook vụt sáng, công ty phát triển chóng mặt trở thành top 3 agency facebook ads tại VN. Rõ ràng, bạn thành công vì dũng cảm đón đầu xu hướng, dám mở lối riêng khi thị trường còn chưa thông tỏ.

  Người bạn cuối cùng đi lên từ một phóng viên thuần túy nhưng sự nhanh nhạy đã khiến bạn tiến xa hơn rất nhiều so với đồng nghiệp cùng thời. Những ngày đầu gia nhập làng báo chí, bạn đã giúp tôi rất nhiều trong việc kết nối với các nghệ sĩ, người nổi tiếng tham gia các sự kiện. Chỉ vài năm sau, bạn đã thành trưởng ban Giải trí của một trang báo mạng uy tín. Những tượng vị trí có thể nói là có power (trong ngành giải trí) sẽ gắn bó với bạn lâu dài nhưng không, bạn đã quyết định rời bỏ chiếc ghế vững chãi đó để ra thành lập công ty truyền thông giải trí riêng. Dù có thể chọn đồng thời làm cả 2 việc nhưng quyết định tập trung vào một đã giúp bạn dành toàn bộ tâm huyết để phát triển "đứa con" của mình. Một bài học thầy tôi luôn nhắc đi nhắc lại: Focus & One thing

  Người ta nói, học thầy không tày học bạn. Quả đúng như vậy, quan sát cách họ bắt đầu khởi sự, gặp nhiều khó khăn và đạt được thành công như hiện tại giúp tôi vỡ ra nhiều bài học cho riêng mình. Không có công thức chung cho sự thành công, vì mỗi ngành nghề có những tính chất khác nhau nhưng Niềm tin, Lòng quyết tâm & Tinh thần học hỏi là những yếu tố không thể thiếu.

  Tùng Nguyễn - MAC Event

  Bài viết được đăng tải trên diễn đàn SEOTime.edu.vn
  Link bài viết: 3 người bạn, 3 bài học khởi nghiệp quý giá
   
  Last edited by a moderator: 11/6/17
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...