13 Điều Xây Dựng Tinh Thần “Chiến Binh” Để DOANH NGHIỆP THÀNH CÔNG

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi tháng 10, 9/10/17.

 1. tháng 10

  tháng 10 Member

  Chúng ta chỉ nghe nói đến rèn luyện tinh thần “mental toughness” , tạm dịch là “tinh thần chiến binh” trong các lãnh vực thi đấu thể thao, võ thuật, đá bóng, thể lực thể hình hay trong quân đội. Nhưng chúng ta ít nghe nói đến “tinh thần chiến binh” trong cuộc sống và kinh doanh. Theo trải nghiệm của riêng tôi và nghiên cứu những người thành đạt trong doanh nghiệp thì “tinh thần chiến binh” rất cần được luyện tập ngay khi bạn bắt đầu con đường khởi nghiệp và kinh doanh.
  Tiên sinh Long Do người giữ vững được thương hiệu Bitas’s qua bao thời kỳ thăng trầm của kinh tế Việt Nam và chuyển hóa công nghệ của thế giới, có lẽ là người chiến binh kiểm chứng những điều này có cần thiết và quan trọng hay không…. Những điều này có bất di bất dịch hay không.

  1. Thay đổi góc nhìn
  Hôm qua vừa dẫn con đi xem phim Lego Ninjago. Tưởng rằng “hy sinh” đi vì con nhỏ nhưng thật sự bộ phim đã cũng cố lòng tin của người lớn như tôi. Khi các môn đệ năng nỉ Master Wu (Do Thành long Jackie Chan thủ vai) cho thấy vũ khí tối ưu để diệt kẻ thù. Master nói: “Cứ thay đổi góc nhìn thì các con sẽ tìm ra vũ khí tối ưu.” Các học trò chẳng hiểu góc nào để thấy được nó. Nhưng khi bị lâm vào hoàn cảnh khốn cùng, bị tước hết vũ khí thì các học trò chỉ còn nhớ lại câu nói của thầy Master và “ngộ” ra ý nghĩa của nó…Và sức mạnh phi thường đã đến với họ.

  2. Vững tinh thần
  Con người chúng ta ai cũng chịu tác động của cảm xúc. Tuy nhiên sự khác nhau của người thành công và không thành công là khả năng điều khiển và dùng cảm xúc thích hợp trong từng hoàn cảnh. Người chủ doanh nghiệp - “chiến binh” phải luôn sáng suốt quyết định, dù bị nhiều áp lực và rối rắm và đang có nhiều cảm xúc không khả quan chi phối. Một khi bạn học được cách tách cảm xúc không mang lại hiệu quả ra khỏi hệ thống tinh thần, tập trung vào cảm xúc mang lại kết quả cao thì con đường thành công sẽ nhanh hơn.

  3. Sẵn sàng thay đổi
  Các chiến binh liên tục thay đổi chiến lược, chiến thuật theo từng địa hình thung lũng, đầm lầy, đồng bằng hay cao nguyên. Chúng ta đang sống trong thế giới bước sang công nghệ 4.0, sự thay đổi lại càng nhanh bao giờ hết. Cái gì hiệu quả hôm qua chưa chắc đã hiệu quả hôm nay. Chúng ta phải liên tục tiếp cận, học hỏi, cập nhật và linh hoạt thay đổi.

  4. Sẵn sàng đón nhận thử thách
  Có những lúc bạn cảm thấy chưa biết hết, chưa hoàn hảo, chưa sẵn sàng… Khổ là đa phần chúng ta lúc nào cũng cảm thấy “chưa sẵn sàng” và chưa bao giờ hành động. Hãy đón nhận thử thách, hành động và bạn sẽ mạnh hơn, biết nhiều hơn và hoàn hảo hơn qua chính thử thách đó.

  5. Tập trung cao độ
  Dùng hết dũng khí và sự mãnh liệt của một dũng sĩ. Dùng hết năng lượng và độ xoáy của một tia la ze (laser focus) thì bạn sẽ đạt kết quả vượt bực.

  6. Không sợ thất bại
  Chắc chắn bạn sẽ gặp chướng ngại, thử thách, vấp ngã, trày sướt, đổ máu và thất bại. Chiến binh xem nó là một phần của con đường. Hãy xem nó như luyện tập, xem nó như “beta test” trong thời kỳ công nghệ cao. Hãy tiếp tục dấn bước.

  7. Tự tin
  Hãy tạo một chuẩn mực và giá trị riêng của mình và hãy bám vào đó mà đi. Đừng nên bám vào giá trị của người khác và nỗ lực làm người khác hài lòng. Hãy tập trung vào việc xây dựng và tạo giá trị. Giá trị và sự tự tin của chiến binh sẽ thu hút chiến binh.

  8. Kiên nhẫn

  Chúng ta chưa bỏ ra bao nhiêu công sức đã muốn thấy thành công; chưa gieo hạt bón phân đã muốn hái quả. Hãy kiên nhẫn và hãy tận hưởng niềm vui ngay cả trong quá trình, không cần chờ đến ngày có kết quả.

  9. Sự chọn lựa
  Hoàn cảnh sẽ xảy ra, sự cố, thiên thời địa lợi nhân hòa sẽ luôn ở đó. Có rất nhiều điều ngoài sự điều khiển của chúng ta. Nhưng có một điều mà bạn hoàn toàn điều khiển trong tầm tay của mình. Đó là sự chọn lựa. Sự chọn lựa định hình bạn là ai và thành công vĩ đại bao nhiêu.

  10. Bền bỉ kiên cường
  Một chiến binh không bỏ cuộc. Một chiến binh thua keo này thì bày keo khác. Một chiến binh thật thụ không đầu hàng.

  11. Tinh thần tích cực
  Chiến binh chủ doanh nghiệp cần tinh thần tích cực như cây cỏ cần ánh nắng mặt trời. Đừng để ai che lấp mặt trời của bạn. Nếu họ bị rơi vào vùng tâm tối thì hãy kéo họ lên, chứ đừng để bị lôi xuống vực thẩm tâm tối cùng họ.

  12. Hài lòng
  Hãy vui vẻ hài lòng với những nỗ lực và thành tựu của mình. Hãy so sánh mình ngày hôm nay với ngày hôm qua. Không cần so sánh với người khác vì bạn không biết hết được chặng đường của người khác đi qua. Bạn biết rõ chính bản thân mình và hãy so sánh với chính mình. Thay vì ghen tị thì dùng những hình ảnh người thành công hơn như hình mẫu, nguồn tạo động lực cho chính bản thân.

  13. Có mục đích lý tưởng
  Đây là điều tiên quyết tôi đã nói rất nhiều hầu như trong mỗi bài viết. Theo trải nghiệm cá nhân tôi, đây chính là sức mạnh mãnh liệt là “vũ khí tối ưu” nhất giúp bạn vượt qua tất cả.

  Chúc cả nhà… các chiến binh đánh càng thắng thêm nhiều trận vẻ vang.

  Lan Bercu
  Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
  Sáng lập LanBercu TV
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...