1 tỷ Và Những Bài Học Đáng Giá

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 29/9/17.

 1. devondale

  devondale Member

  Có lẽ trên cộng đồng này số tiền đó ko nhiều, nhưng đối với tôi đó là rất nhiều, rất nhiều thật đấy, nhất là với 1 thằng trẻ trâu mới tuổi 23 có trong tay số tiền lớn như thế ( kể cả bây giờ với tôi đó vẫn là số tiền rất lớn mà tôi đã đánh mất ) !
  Sau khi thất bại tiếp ở bài trên... Tôi lại trở về với 2 bàn tay trắng cộng thêm 1 đống nợ...
  Thật sự viết đến đây, cảm xúc tôi dâng trào lắm khi nhớ lại những kỷ niệm trải qua và cho tôi những bài học cay đắng đó.
  Bài học ở bài viết này liên quan đến Ma Lực đồng tiền, Thấu Hiểu những người Bạn, và ý chí vượt qua như thế nào !!!
  Nào và giờ tiếp theo câu chuyện nhé...
  Sau khi thất bại tiếp, tôi lại về với những câu sỉ nhục, những ánh mắt khinh thường, và những cuộc đòi nợ liên hồi chưởng...
  Ông cha ta ngày xưa nói ko bao giờ sai, " có thóc mới cho vay gạo " , " chọn mặt mà gửi vàng "... Tôi cũng đã từng có thời điểm có thóc mới đc vay gạo, làm ăn đc mới đc người ta còn nhờ cậy tự mang tiền đến nhà nhờ mình làm ăn hộ kiếm tí lời.
  Nhưng thất bại lần vừa rồi ấy, tôi nhận lại những cay đắng, những cuộc chửi mắng và đòi tiền ko tình nghĩa... Ok , tôi nhận hết, và cũng ko thiếu của ai 1 xu ( lúc đó cái tự ái của tôi nó cũng cao lắm, nhưng vẫn 1 chữ "CAY " thôi ). Tôi vay chỗ nọ đập chỗ kia, còn tiền lãi chỗ này chỗ kia tôi vẫn làm công việc khác tôi cáng đáng đc ( tôi làm nhiều việc lắm, miễn có tiền là đc, nhưng ko phạm pháp nhé ).
  Và cũng gọi là trong cái rủi có cái may, công việc tôi làm nó phất lên trông thấy ( cũng nhờ mối quan hệ tốt và do đặc thù công việc nó phất khá nhanh, bỏ chất xám một chút ko phải lao động cày như trâu như trước nữa ). Chỉ nửa năm, tôi có trong tay gần 1 tỷ và những khoản nợ trước đó tôi đã giải quyết hết rồi nhé.
  Nhưng rồi đời éo le, mà có lẽ nói thẳng ra chắc là tôi ngu... Tôi lại đánh mất hết số tiền đó và còn nợ thêm con số có 8 số 0 đằng sau nữa...
  Chắc các bạn đang tự hỏi tại sao ? Ko biết thằng này chém gió hay nó ngu mãi nó rút kinh nghiệm mãi mà vẫn mất tiền...???
  Xin thưa với các bạn, vẫn rất là ngu, nhưng cái ngu ở đây ko phải ở những bài học buôn bán ở trên. Mà cái ngu ở đây là đặt niềm tin sai chỗ, đánh mất bản thân mình và ma lực đồng tiền làm mờ mắt con người tôi !!!
  Tôi sẽ phân tích từng cái cho các bạn biết...
  Lúc tôi càng làm càng ra tiền ấy, mà lại ko nhọc nhằn giống như trước nữa, tôi cảm thấy tự kiêu rồi lao vào những cuộc chơi quên mình để có những mối quan hệ tốt hơn và kiếm được nhiều hơn, mà vẫn tiêu trong khoản mình kiếm đc, còn ít hơn ấy, lúc đó tôi vẫn tính chơi ko hơn số tiền kiếm ra là được, vẫn dư ra vẫn tốt, và cái lợi là có mối quan hệ rất tốt với rất nhiều người tôi nhắm tới , nhưng cái gì đến nó cũng đến, chơi quá nhiều đâm ra ko được việc, thất thoát mỗi ngày một tí, càng ngày gom lại nó càng nhiều, lúc chợt tỉnh lại thì đã mất quá nhiều...-> suýt tí nữa tôi còn đánh mất chính cả gia đình nhỏ của tôi nữa...
  Thứ 2 nói đến là đặt niềm tin sai chỗ... Khi mà mình là 1 người có thể lợi dụng đc ấy, thì đến chính thằng thân nhất của mình nó cũng sẽ lợi dụng mình... Lúc đó tôi nhiều bạn lắm, nhiều vô kể, đúng là lúc có tiền là ko biết người thân ở đâu cứ nườm nượp tới đông như quân Nguyên ! Nhưng tôi vẫn biết giúp ai, chứ ko giúp bừa... Chỉ những ai thân quen khó khăn thì tôi giúp. Vâng và cái thằng thân nhất là nửa tỷ với những kế hoạch mà nó tính tôi thấy cũng hợp lý ( nhưng đây là 1 cú lừa ngoạn mục của nó giành cho tôi ), còn líp nhíp cứ vài chục hay 5,10 triệu là chuyện bình thường... Rồi ấy, cái kết chắc mọi người cũng dần đoán ra ở cái xã hội này... Nó phóng đi hết, những thằng líp nhíp nhỏ lẻ tôi ko tính đến, hay có những người khó khăn thực sự tôi cũng ko nỡ phải xiết nợ lấy bằng đc. Bởi khi chính tôi nợ tôi hiểu cái cảm giác của những người bị đòi nợ. Tôi mà cũng thế chả khác gì bọn đòi nợ tôi cả, bố mẹ lẫn người thân trong nhà ( có khi có những người đọc đến đây cũng thế ) vẫn chửi tôi thằng ngu, thằng này cho đi làm nhà từ thiện.. Ko, tôi chẳng phải nhà từ thiện, làm gì có nhiều tiền để mà từ thiện... -> họ đối xử với tôi là việc của họ, còn tôi sống ra sao là việc của tôi.
  Một câu nói đáng nhớ nhất của huyền thoại boxing Muhammad Ali " Tôi ko đc chọn cách tôi sinh ra, nhưng tôi đc chọn cách tôi sống " !!!
  Cái tôi muốn nói ở đây là tôi lựa chọn giúp đỡ được ai thì tôi giúp đỡ nhưng niềm tin mình đặt sai chỗ, cách làm của mình sai hoàn toàn...
  Và cái gì đến cũng đến , tôi cũng là con người, ko thể chịu được áp lực từ quá nhiều lời nói, ánh mắt , đến chính tôi cũng đánh mất bản thân và lao vào những cuộc gỡ gạc ko chính đáng và tất nhiên là lại mất thêm vài trăm triệu nữa, đến khi nhận ra đã quá muộn rồi.. Nhưng vẫn còn may là tôi nhận ra đc cái sai của tôi khi mà bên tôi chẳng còn ai ngoài gia đình nhỏ của tôi, tôi lại phải phấn đấu cố gắng làm lại từ đầu với 2 bàn tay trắng và 1 đống nợ !!!
  --> Bài Học rút ra ở đây là khi làm ra đc tiền thì cũng đừng nghĩ đó có thể hưởng thụ hay lợi dụng cái tiền đó vào những mục đích ko có ích lợi gì cho người khác, ma lực đồng tiền sẽ làm bạn tự huỷ hoại bản thân bạn. Chính vì thế mà hãy có 1 mục tiêu ngay từ bây giờ đi, bạn kiếm tiền để làm gì ? Tiền nhiều thì sẽ làm sao ? Chỉ vì lợi ích cá nhân thì các bạn cũng sẽ bị cuốn vào ma lực đồng tiền thôi !
  Thứ 2 , nếu bạn giúp người khác mà ko tính toán suy nghĩ thì chỉ vừa hại mình và vừa hại họ thôi, vừa mất tiền vừa mất bạn và vừa mất luôn cả tình... Nếu có thể, thì hãy chỉ họ con đường kiếm tiền để họ làm ra đc tiền hay hơn là đưa tiền cho họ ->" đưa họ cần câu và dạy họ biết câu chứ đừng đưa cho họ con cá chỉ để biết giải quyết ngay lúc đó "
  Thứ 3, ranh giới giữa đánh mất bản thân và là người bình thường nó mỏng manh lắm, ở cái xã hội đầy cám dỗ này sẩy chân là chết, " khôn thì sống mà bống thì chết " ấy, nên là bạn hãy tìm cho mình một cái đam mê và dại khờ theo nó đi. Như lời bài hát " Khát Vọng Tuổi Trẻ " của nhạc sĩ Vũ Hoàng :
  " Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta
  Mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay "
  Các Bạn hiểu thông điệp của nhạc sĩ chứ ???
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người